Và Atalanta mơ tiếp những câu chuyện cổ tích...

Và Atalanta mơ tiếp những câu chuyện cổ tích...
Những ngày này, trên đất Italy, có một niềm tin mãnh liệt rằng, những đội bóng áo xanh-đen có thể làm nên những điều kì diệu. Một đội bóng trong sắc áo ấy đã vào bán kết Europa League. Một đội bóng xanh-đen khác, ở một thành phố cách đó hơn 70km và cũng ở xứ Lombardy này, đã tạo nên bao điều tuyệt diệu trong mùa giải không tưởng này, và giờ cũng mơ ước vào bán kết Champions League, lần đầu tiên trong lịch sử.

Atalanta hoàn có thể quật đổ PSG để làm nên lịch sử

Kể cả khi đối thủ của họ là gã nhà giàu PSG, kể cả khi trong đội hình của đối thủ đến từ Paris phồn hoa tráng lệ có Neymar, người mà riêng mức lương hàng năm (36 triệu euro) đã bằng tổng số tiền mà Atalanta trả lương cho cả đội. Nhà nghèo chọi với trọc phú. Tí hon thách thức người khổng lồ. David đối đầu với Goliath. Nàng Atalanta, nữ thần săn bắn trong thần thoại Hy Lạp, chính là tên mà những người sáng lập Atalanta đã đặt cho đội bóng vào năm 1907 khi nó ra đời, tìm cách quật ngã hai con nhân mã Hylaeus và Rhoecus khi chúng rắp tâm hiếp nàng. Câu chuyện về cuộc tỉ thí giữa Atalanta và PSG đã được cả thế giới bóng đá chú ý và trở thành một trong những tâm điểm đáng quan tâm của vòng tứ kết Champions League. Không những thế, họ còn là niềm hy vọng của cả nước Ý ở đấu trường lớn nhất ấy, sau khi lần lượt Juve và Napoli bị loại. Và họ mang luôn trên mình cả niềm tự hào, niềm tin và đam mê sống của thành phố Bergamo, chính là tâm dịch Covid-19 của Italy, với rất nhiều ca tử vong.
Nhật báo địa phương Eco di Bergamo, đã từng có những ngày đăng hơn chục trang cáo phó vào thời cao điểm của đại dịch tàn khốc ở đây, đã chạy một chuyên đề đặc biệt về trận đấu. Nhật báo thể thao bán chạy nhất đất nước Gazzetto dello Sport in chuyên đề dày 28 trang về những điều kì diệu và niềm hy vọng mang tên Atalanta. Nhưng Atalanta không chỉ tràn ngập trên các phương tiện truyền thông của nước Ý, mà còn trở thành cái tên được nhắc đến với sự ngưỡng mộ ở những đất nước có "người của Atalanta". Argentina, quê hương của Papu Gomez, số 10 của Atalanta, dành cho anh những lời tốt đẹp nhất. Ở Colombia, quê hương của Zapata và Muriel, người ta gọi Atalanta là "điều kì diệu mà Chúa ban tặng trong thời buổi bệnh dịch". Chỉ có ở Pháp, người ta có một góc nhìn khác. Trên tờ L'Équipe, cựu huấn luyện viên bóng đá đội tuyển Pháp Raymond Domenech lên tiếng: "Atalanta chẳng có gì đáng sợ. Họ không biết phòng ngự". Tạp chí France Football, trong số ra hôm qua, tin tưởng rằng, PSG hơn đứt Atalanta về mọi mặt, kể cả mặt trận tấn công. "Họ hoàn toàn có thể bị đánh bại", tờ báo kết luận.
Sự tin tưởng của người Pháp vào khả năng đi tiếp của PSG là dễ hiểu. Họ không đánh giá cao Atalanta. Họ tin rằng PSG có đủ năng lực và sức mạnh để chế ngự Atalanta. Nhưng đội bóng Italy có niềm tin mãnh liệt vào khả năng có thể làm nên những điều không tưởng. Họ đã bước vào mùa bóng này với một vài thất bại, thế rồi không ai có thể cản nổi họ trên cả hai mặt trận Serie A và Champions League sau đó nữa. Họ lập những kỉ lục về điểm số (78) và số bàn thắng (98). Họ không chịu bất cứ áp lực nào của việc phải thành công cũng như được giải phóng khỏi nỗi sợ hãi thất bại. Họ khẳng định rằng, họ mang trong mình niềm tự hào của xứ sở và một tình yêu cháy bỏng với bóng đá tấn công. Và họ không ngán PSG, đội bóng chưa từng vào được bán kết Champions League kể từ năm 1995 và là một tập hợp của các triệu phú. Atalanta khác họ, một đội bóng giản dị, thích chơi cống hiến và rất mê ôm nhau (bởi họ liên tục ghi bàn). Họ hiểu rằng mình đang chiến đấu và đi xa nhất có thể không chỉ cho riêng họ, mà còn vì vùng đất của mình. Papu Gomez, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước trận gặp PSG đã nói: "Chúng tôi biết mình là ai, biết mình muốn đi đến đâu và có thể làm được những gì. Nhưng "sợ" chưa bao giờ có trong từ điển của chúng tôi".
Phải, Atalanta trước PSG cũng như chính Gomez, chỉ cao 1,65 mét và nghèo kiết xác trước Neymar và các đồng đội của anh, nhưng PSG, cẩn thận đấy!

thevang.tv  bài viết liên quan