Thời của những HLV người Đức

Thời của những HLV người Đức
4 tấm vé vào bán kết Champions League đã có chủ và sẽ có một cuộc chiến giữa những huấn luyện viên bóng đá người Đức ở giải đấu khấc nghiệt nhất châu Âu.

3 trong số 4 HLV các CLB lọt vào bán kết là người Đức


1. Kể từ khi PSG được các ông chủ người Ả rập đầu tư tiền, đội bóng nước Pháp đã bước vảo một giai đoạn mới. Rất nhiều tiền được chi trên các thị trường chuyên nhượng. Từ một đội bóng hạng trung bình khả của châu Âu, PSG trở thành một đội bóng mạnh, là một trong những ứng cử viên cho chức vô địch Champions League.
Bất chấp việc chi nhiều tiền, PSG chưa lọt tới bán kết Champions League. Họ từng tiên rất gần đến ngưỡng cửa ấy, nhưng rồi lại bị loại một cách phũ phàng. PSG từng dân trước Barcelona tới 4-0 ngay tại lượt đi vòng 1/8 Champions League 2016-17. Nhưng đến trận lượt về, họ thua 1-6 tại Camp Nou và phải dừng bước trong cay đăng. Năm ngoải, cũng ở vòng 1/8, PSG dân 2-0 MU ở lượt đi tại Old Trafford. Lượt về, họ thua 1-3 trên sân nhà và bị loại tức tưởi.
Thomas Tuchel chỉnh là người trải qua thất bại trước MU. Được dẫn dắt một đội bỏng lớn như PSG, tham vọng của ông lả phải giành chức vô địch C1. Thất bại trước MU đã khiến cho Tuchel bị hoài nghi rất nhiều. Tất cả đã thay đổi ở mùa bóng này, khi cuối cùng PSG cũng giành vẻ vào chơi ở bản kết. Dù việc vượt qua Atalanta ở tứ kết thực sự vất vả, nhưng ít nhất nó cho thấy PSG đã không còn "khôn nhà dại chợ”. Triết lý của Tuchel, người đã rât thành công ở Đức với Dortmund, đã bắt đầu phát tiết ở PSG. Một chất Đức từ một HL V người Đức đâ được tham nhuần ở PSG, một đội bóng ưu tú nhất của bóng đá Pháp.

2. Khác với Tuchel, Julian Nagelsmann không có một đội hình trị giả hàng trăm triệu euro. Nhưng những gì mà nhà cảm quân sinh năm 1987 nay đã làm đối với RB Leigzig vẫn được coi là một kì tích. Ông trở thành HLV trẻ tuổi nhất giành vé vào bản kết giải đầu ở 33 tuổi 21 ngày. Kỷ lục cũ thuộc về Didier Deschamps vào năm 2004. Khi đó, HLV Deschamps đưa Monaco vào bản kết Champions League lúc 35 tuổi, 5 tháng và 22 ngày sau khi loại Real Madrid ở tứ kết.
Julian Nagelsmann từng là một câu thủ, chơi bóng cho FC Augsburg II nhưng chấn thương đầu gối năm 20 tuổi khiến ông phải sớm rời xa sân cỏ. HLV Thomas Tuchel chính là người đã mờ đường cho Nagelsmann đến với vai trò huấn luyện khi ông dẫn dắt đội dự bị Augsburg trong mùa giải 2007-08. Tuchel cho biết ông đánh giá rất cao Negelsmann, một vị HLv “ham học hỏi và chăm chỉ”.
Leipzig, dưới thời Nagelsmann, đứng thứ ba ở Bundesliga mùa này, giành được tổng cộng 66 điểm. Ở Champions League, nhà cầm quân người Đức giúp đội bóng mới thành lập năm 2009 trở thành 4 đội mạnh nhát của châu Âu.

3. HLV người Đức còn lại ở Champions League mùa này là Hans-Dieter Flick. Khi nhà cầm quân 55 tuổi này được bổ nhiệm dẫn dắt Bayern Munich thay cho Niko Kovac, không ai dám tin ông có thê thay đội được một “Hùm xám” đang có dấu hiệu bế tắc. Nhưng cũng chính ở thời diêm niềm tin đang bị lung lay dữ dội ấy, Flick cho thấy ông không phải người đóng thế đơn thuần.
Kết thúc mùa giải, Bayern Munich giành củ đúp danh hiệu, với chức vô địch Bundesliga và Cúp Quốc gia Đức. Ở Cúp châu Âu, Bayern đã vào đẹn bán kết bằng một chiến thắng lịch sử trước Barcelona (8-2). Flick đã cho thấy ông mới là người xứng đáng nhất để dẫn dắt Bayern Munich, đội bỏng mạnh nhất Đức ở thời điểm này.
Flick, Tuchel vàNagelsmann, chất bóng đá Đức đã và đang vươn ra tầm châu lục. Sẽ có một cuộc chiến cùa những người Đức trên băng ghế HLV. Dù kết quả thể nào, người Đức cũng có thể tự hào rằng thời của những nhà cầm quân người Đức đang đến.

thevang.tv  bài viết liên quan