Thầy Park lại đau đầu

Thầy Park lại đau đầu
Theo thông báo mới nhất được FIFA và AFC Công bố vào trưa ngày 12/8, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ các loạt trận còn lại trong khuôn khổ vòng loại thử 2 World Cup 2022 khu vực châu Á (đồng thời cũng là vòng loại Asian Cup 2023) sẽ dời sang năm 2021.

Việc ĐT Việt Nam không có trận đấu chính thức nào trong năm 2020 sẽ khiến HLV Park Hang Seo phải thay đổi hoàn toàn kế hoạch làm việc. 

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong năm nay, vòng loại World Cup đã phải thay đổi kế hoạch thi đấu. Lần trước các loạt trận vào tháng 3 và 6 dự định đốn lên tháng 10 và 11, còn lúc này sẽ hoàn và chuyển hẳn vào thời gian nào đó trong năm 2021.
Thông báo được phát đi trên trang chủ AFC có nội dung: “Trước tình hình Covid-19 hiện tại ở nhiều quốc gia, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đi tới quyết định các trận đấu sắp tới tại vòng loại World Cup 2022 và AFC Asian Cup 2023, dự kiến diễn ra trong tháng 10 và 11 năm 2020 sẽ được lùi lại sang năm 2021.
Với mục đích bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia, FIFA và AFC sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và xác định thời điểm cụ thể để tổ chức các trận đấu này, sau đó đưa ra thông báo chi tiết trong thời gian tới”.
Trao đổi với Thể thao - Văn hóa, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thống Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Cao Văn Chóng xác nhận: “FIFA và AFC thống nhất việc hoãn các trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á còn lại trong tháng 10, 11 năm nay sang năm 2021. Chúng tôi chỉ mới nhận được thông tin chính thức này nên phải cần thêm những đánh giá và thời gian để đưa ra những kế hoạch hay quyết định về các vấn đề liên quan trong thời gian sắp đến.
Nói chung với việc hoãn các trận đấu này thì nhiều khả năng chúng ta sẽ phải có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình. Tuy nhiên điều chỉnh cụ thể thế nào thì VFF cũng các bộ phận liên quan phải cùng nhau bàn bạc, thảo luận mới đưa ra những quyết định tiếp theo. Chúng ta phải làm từng bước, rất chi tiết và cụ thể không chỉ cho kế hoạch của các ĐTQG hay U22 mà còn cho cả các giải đấu trong nước, cùng với đó không chỉ bàn đến phương án đến hết năm 2020 mà còn cho cả năm 2021”.
Phó Chủ tịch phụ trách truyền thống VFF Cao Văn Chóng cho biết thêm: “VFF sẽ phối hợp cùng VPF để thảo luận và thống nhất thêm cho rõ ràng các vấn đề liên quan về các giải đấu trong nước Còn lại trong năm 2020 cũng như cả những liên quan đến kế hoạch năm 2021. Chúng ta thấy trong năm 2021, ĐTQG vừa phải đá 3 trận còn lại của vòng loại World Cup (chưa xác định thời gian cụ thể) cùng với AFF Cup vào tháng 4, đồng thời đội U22 cũng sẽ tham dự SEA Games vào cuối năm nữa. Do đó việc điều chỉnh kế hoạch, bàn bạc và thảo luận để đưa ra các phương án cho việc tổ chức, tham gia các giải đấu cả cấp độ trong nước, quốc tế và các đội tuyển cần phải có thêm thời gian để tính toán”.
Có thể thấy rằng cho đến lúc này, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến đời sống bóng đá nước nhà trong năm nay chịu nhiều tác động. LS V-League 2020 đã tạm hoãn lần thứ 2 và đang loay hoay tìm ra giải pháp thích ứng để chờ ngày trở lại. Trong khi đó, từ tháng 11/2019 cho đến hôm nay, ĐTQG chưa có được lần hội quân cũng như thi đấu một trận đấu chính thức nào cả. Chính trong ngày HLV Park Hang Seo cùng VFF công bố danh sách tập trung ĐTQG (từ 16/8 đến 28/8) để chuẩn bị cho vòng loại World Cup thì nhận thông tin loạt trận này phải hoãn.
Trong suốt thời gian vừa qua, khi V-League diễn ra, ông Park cùng Cộng sự đã rong ruổi khắp các sân đấu để tìm ra được những con người tốt nhất cho các mục tiêu của mình, nhưng cuối cùng ông cũng không thể hội quân cùng học trò như dự kiến. VFF cũng đã triển khai hết những biện pháp để áp dụng, xử lý khi ĐTQG tập trung trong mùa Covid nhưng tất cả phải dừng lại và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.
Từ tình hình thực tế, ĐTQG sẽ được tập trung vào một thời điểm thích hợp trong giai đoạn cuối năm 2020, vừa đảm bảo điều kiện thuận lợi để các cầu thủ tham gia thi đấu tại các giải chuyên nghiệp quốc gia, vừa đảm bảo công tác chuẩn bị về chuyên môn hưởng tới các nhiệm vụ trong năm 2021. Riêng với đội U22 Việt Nam vẫn sẽ tập trung từ ngày 16/8 tới 28/8 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam như phương án bạn đầu. Danh sách tập trung sẽ được VFF thông báo sau khi trình Tổng cục TDTT phê duyệt.

thevang.tv  bài viết liên quan