Lương của thầy Park

Lương của thầy Park
 Vấn đề được bàn đến nhiều nhất tuần qua là chuyện lương của huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo Có nên bị giảm hay không. Thực tế, từ giới truyền thông cho đến chính nhà cầm quân người Hàn, đều có cái lý của mình. 

Việc quan trọng nhất bây giờ không phải thầy Park có giảm lương hay không.


1. Chuyện lương bổng là một vấn đề tế nhị, không chỉ với HLV Park Hang Seo, với VFF mà ngay cả với mỗi người chúng ta. Nhưng việc bảo chí đặt câu hỏi về chuyện giảm lương không phải là không có lý do, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam cũng như ông thấy người Hàn lâm vào cảnh thất nghiệp vì Covid-19. Cũng vì dịch Covid-19 mà làng bóng đá lao đao vì không nhận được tiển quảng cáo của mùa giải 2020. 
Người Việt hay có câu “Một trăm cái lý không bằng một tí cái tình”. Ông Park đã giúp bóng đá Việt Nam sang trang mới, nhưng đổi lại, mối lương duyên này cũng giúp ông nổi tiếng hơn rất nhiều châu lục, cũng như ở chính quê hương ông. Ngoài ra, ông cũng nhận được nhiều thành quả, với những hợp đồng quảng cáo tiền tỷ. Nhiều người cho rằng ông cũng nên chia sẻ khó khăn với bóng đá Việt Nam, hay cụ thể hơn là doanh nghiệp đang trả lương ông trong giai đoạn đại dịch như thế này. 
Sang năm Thực tế thì không phải tới hiện tại, khi các giải đấu của tuyển Việt Nam chính thức bị dời 2021, vấn đề lương thầy Park mới được đề cập. Nhưng nhà cầm quân người Hàn Quốc hoàn toàn có lý khi tuyên bố: “Lương bổng được quy định chi tiết trong hợp đồng, nếu thế thì chúng ta phải tái ký hợp đồng”. Đúng là ông Park không hề vi phạm gì trong hợp đồng để phải giảm lượng hay đãi ngộ cả. Không ai có thể bắt ông giảm lượng cả. Còn việc có tái ký hợp đồng hay không là chuyện của VFF và ông Park. 

2. Việc không có giải đấu nào trong năm 2020 sẽ khiến công việc của ông Park nhàn hạ hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông ngồi chơi xơi nước. Thực tế, ông Park và các cộng sự vẫn ở lại Việt Nam, vẫn liên tục có mặt tại các sân đấu V-League để theo dõi, tìm kiếm những nhân tố mới cho ĐTQG và U22 Việt Nam. Nó hoàn toàn khác với cách mà ông Nishino đang làm với bóng đá Thái Lan. 
Và phần lớn chúng ta chỉ nhìn thấy sự nhàn hạ của thầy Park trong năm 2020 mà không để ý rằng năm 2021 sẽ là một năm cực kỳ vất vả với ông khi các giải đấu sẽ bị dồn toa, trong đó có tới 3 mục tiêu quan trọng với bóng đá Việt Nam. Đó là AFF Cup, SEA Games – khi Việt Nam đều đang là đương kim vô địch, và vòng loại World Cup 2022-khi chúng ta đang tràn đầy cơ hội đi tiếp. Nếu ông Park và VFF tái ký hợp đồng, liệu sẽ có điều khoản giảm lượng trong năm 2020, rồi lại tăng trong năm 2021? 
Nếu như chính doanh nghiệp trả lương cho thầy Park còn chưa Có ý kiến gì về chuyện giảm lương, thì rõ ràng chưa đến lượt giới báo chỉ vào cuộc. Vấn đề quan trọng nhất lúc này có lẽ không phải là câu chuyện giảm lượng hay không mà phải làm sao để ông Park cùng bóng đá Việt Nam có những động thái, những kế hoạch chi tiết để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. 
Tiền bạc rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả!

 
 
 

 

thevang.tv  bài viết liên quan