Không thể đốt cháy giai đoạn

Không thể đốt cháy giai đoạn
Sa thải huấn luyện viên bóng đá Chung Hae Seong khỏi chức danh thuyền trưởng CLB nhưng chỉ 2 tuần sau, TP.HCM tiếp tục quay ngoắt thái độ để mời lại chiến lược gia người Hàn Quốc. “Mối lương duyên” lần này có thực sự bền vững với 2 bên (?) và lần hợp tác này của họ có vẻ không ít căng thẳng.

Nếu tiếp tục đầu tư bài bản, việc CLB TP.HCM giành chức vô địch V-League trong thời gian tới là hoàn toàn có thể. 


Động thái đầu tiên ngay khi chấp thuận để nghị trở lại của HLV Chung Hae Seong là ông thầy Hàn Quốc quyết liệt thay thế đội ngũ trên ca bin huấn luyện. Trưởng đoàn Lư Đình Tuấn có vẻ như “cái gai trong mắt” nên phải bị loại bỏ để “đẹp đội hình”. Trợ lý Nguyễn Minh Phương hay Trần Hùng Cường vừa tới làm việc cho CLB ít ngày cũng chịu chung cảnh ngộ khi điều chuyển xuống Học viện Juventus Việt Nam theo điều động của công ty quản lý đội.
HLV Chung Hae Seong như nhận định của chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Ông ấy có vẻ cảm nhận những sự bất phục tùng sau kết quả không như mong đợi 11 vòng đấu vừa qua nên đã có động thái cứng rắn không kém với các cầu thủ”. Chiến lược gia 62 tuổi đã cắt băng đội trưởng của Văn Thuận để thay vào đó là Sầm Ngọc Đức, một cầu thủ chạy cánh nhưng năm nay thường xuyên chơi giữa sân nhiều hơn. Đội phó của TP.HCM cũng là cầu thủ gốc Nghệ An khác là Ngô Hoàng Thịnh.
HLV Chung Hae Seong trong lần trở lại này có thể yêu cầu thêm những “đặc quyền” để quyết liệt hơn trong công tác chuyên môn. Điều đó suy cho cùng cũng chỉ giúp ích cho TP.HCM. Tuy nhiên, điều chắc chắn khác là mối quan hệ của đôi bên thời gian tới sẽ khó lòng được như trước đây. CLB TP.HCM gặp vấn đề khi thương thảo bất thành với HLV Ailton Silva người Brazil, kèm theo số tiền đền bù lớn cho ông Chung, sau khi suy xét, phương án HLV người Hàn Quốc vẫn là khả dĩ nhất.
TP.HCM chấp nhận xuống nước với HLV Chung Hae Seong, vừa để chiều lòng các cầu thủ, vừa tránh được cuộc khủng hoảng trong phòng thay đồ của CLB. Ông thầy 62 tuổi tiết lộ ở buổi tập vào ngày 13/8 với truyền thông sau nhiều ngày chờ đợi rằng: “Học trò của tôi là lý do đặc biệt và lớn nhất. Nếu không có các cầu thủ thì tôi không có mặt ở đây. Ngoài ra, một số các cầu thủ ở các đội bóng khác và những người tôi chưa từng làm việc cũng hỏi thăm tôi về chuyện vừa qua.
Trong 2 tuần qua, các cầu thủ gặp nhiều khó khăn khi bị tâm lý quá nặng. Tôi phải kiểm soát được điều này và may mắn khi V-League chưa thi đấu nên đội bóng vẫn có thời gian”.
HLV Chung Hae Seong cũng thẳng thắn xác nhận nhiều thông tin khiến chữ chuyên nghiệp của CLB TP.HCM bị đặt câu hỏi lớn. Đó là việc bộ đôi tiền đạo người Costa Rica không nằm trong kế hoạch xây dựng đội hình của chiến lược gia người Hàn Quốc. Ariel và Ortiz có giá trị hơn 1 triệu USD, được xem là những cái tên do HLV Ailton Silva lựa chọn nhưng cuối cùng, nhà cầm quân người Brazil không ký hợp đồng với TP.HCM. Ông Chung bây giờ được giao 2 cái tên này để chơi phần còn lại của mùa bóng.
Ngoài ra, ông Chung cũng tiết lộ: “Lãnh đạo CLB TP.HCM đã chia sẻ lý do mời tôi làm GĐKT. Đó là sau trận thua CLB Hà Nội, họ sợ tôi có nhiều áp lực, căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà làm HLV trưởng thì phải gặp những điều này. Tôi có một vị trí muốn làm dù ở đâu, Việt Nam hay Hàn Quốc thì vẫn là HLV trưởng. Sự nghiệp huấn luyện của tôi đã trải qua 35 năm. Với tôi, HLV trưởng phải làm hết. Nếu không tốt thì thôi, chúng ta chia tay”.
Những chia sẻ của chiến lược gia người Hàn Quốc mới đây thực chất đã phơi bày rất nhiều vấn đề còn tồn tại với CLB chuyên nghiệp Việt Nam. TP.HCM có thể lắm tiền, nhưng họ chưa đạt được tầm vóc của đội bóng hàng đầu. Nhiều người từng phân tích để có được hôm nay, bầu Hiển đã mất gần 15 năm xây dựng Hà Nội thống trị giải quốc nội. TP.HCM chỉ được biết đến ở khoản tiêu tiền vô địch từ năm 2017 đến nay.
Còn chất lượng đội hình, hàng loạt cầu thủ không đủ đẳng cấp gọi lên ĐTQG hoặc lên tuyển đa phần dự bị. Giới chuyên môn nhận định với tập thể không có nhiều ngôi sao hiện tại, HLV Chung Hae Seong giúp TP.HCM có được thành công như năm ngoái đã là kỷ tích. Những chiến lược gia danh tiếng trên thế giới như cũng khó lòng gặt hái danh hiệu chỉ trong năm đầu đến với CLB.
TP.HCM đang tái hiện hình ảnh của những HAGL, B.Bình Dương, ĐTLA ở V-League hơn chục năm trước. Có điều, đội bóng thành phố không thể đốt cháy giai đoạn để đem về thành công.
Ở tuổi 62, HLV Chung Hae Seong cũng muốn ghi danh vào lịch sử bóng đá Việt Nam với tư cách mang về chức vô địch cho TP.HCM với mong muốn mình sẽ là “Park Hang Seo phiên bản V-League”, một cá tính mà có lẽ rất may mắn TP.HCM mới sở hữu.
"Vô địch không bao giờ là dễ, nhưng tôi nói với lãnh đạo là tôi quyết tâm làm được điều đó. Mục tiêu của tôi và các học trò luôn luôn là đạt vị trí cao nhất. Trước khi tôi đến, đội bóng này chỉ đá trụ hạng. Tại sao mọi người không nhớ thời điểm đó. Bóng đá không chỉ là 1,2 năm để hy vọng có thành tích. Tôi muốn giúp CLB TP.HCM đạt được thành công lâu dài”.


NGHE - XEM - THẤY

thevang.tv  bài viết liên quan