Đừng mặc cả với tình yêu

Đừng mặc cả với tình yêu
Những ngày vừa qua, thông tin về tương lai của Filip  bỗng nhiên dậy sóng dư luận vì thủ môn này được triệu tập vào đội tuyển CH Czech trong lúc thủ tục để Filip  nhận quốc tịch Việt Nam chỉ còn một bước ngắn nữa để hoàn tất. 

Dù đã định cư ở CH Czech, nhưng Mạc Hồng Quân (8) vẫn tự nguyện trở về Việt Nam chơi bóng để có cơ hội khoác áo các ĐTQG.

Sự việc đã đi đến một kết thúc không quá tiếc nuối cho cả Filip  cũng như người hâm mộ Việt Nam, khi thủ môn này chỉ ngồi dự bị ở trận thua Scotland tại UEFA Nationals League vào rạng sáng ngày 8/9, và nhờ thế vẫn còn nguyên cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. 
Tuy nhiên, qua sự việc vừa rồi, người ta cũng nhận thấy nhiều điều, chẳng hạn như VFF bỗng nhiên trở thành đối tượng bị một bộ phận dư luận chỉ trích kịch liệt vì họ cho rằng tổ chức xã hội nghề nghiệp này đã không hỗ trợ đủ nhiều để Filip  được nhận quốc tịch Việt Nam. 
Thậm chí, một vài tờ báo mạng còn dẫn lời bố của Filip  có hàm ý trách cứ VFF vì đã khiến Filip  không thể tiếp tục chờ đợi, nhưng chỉ không lâu sau khi lên bài thì những phát biểu có ý chỉ trích này đã bị xóa đi không rõ lý do. 
Thật ra, không thể trách VFF vì đã không tạo điều kiện để Filip  được sớm nhận quốc tịch Việt Nam, bởi đây là việc nằm ngoài khả năng của Liên đoàn trong khi thực tế là bản thân VFF giúp quá trình xin cấp quốc tịch cũng đã rất tích cực vận động để của Filip  diễn ra thuận lợi, trong đó có việc một lãnh đạo VFF thậm chí đã mang cả hồ sơ của Filip  tới cơ quan chức năng để hỏi giúp.
Nếu Filip  thật sự quan tâm tới việc khoác áo đội tuyển Việt Nam thì thủ môn này có thể tham khảo trường hợp của Đặng Văn Lâm, một thủ môn Việt kiều khác đã lặn lội tìm về Việt Nam lập nghiệp từ khi chỉ có 2 bàn tay trắng rồi trải qua bao nhiêu thử thách mới vươn tới vị trí số một ĐTQG như hiện tại. 
Hay một ví dụ khác rất gần gũi với Filip  là Mạc Hồng Quần, cầu thủ đã định cư tại CH Czech từ năm 2000, nhưng khi muốn cống hiến cho bóng đá Việt Nam thì đã tự mình hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết chứ không yêu cầu bất cứ sự hỗ trợ đặc biệt nào từ phía VFF, và sau đó Hồng Quân lần lượt được triệu tập vào cả U23 Việt Nam cũng như đội tuyển Việt Nam. 
Tất nhiên nói thế không có nghĩa là Filip  phải từ bỏ chơi bóng ở giải VĐQG CH Czech để về tham dự V-League, nhưng rõ ràng thủ môn này phải tự hoàn thiện điều kiện thi đấu của mình, cụ thể ở đây là thẻ cư trú và quốc tịch, trước khi nghĩ tới việc được HLV Park Hang Seo để ý và VFF chính thức triệu tập, như dẫn chứng kể trên của Mạc Hồng Quân. 
Nếu một cầu thủ Việt kiều thật sự có tình yêu với màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam, chắc chắn anh sẽ có nhiều cách để hiện thực hóa khát vọng của mình, còn giả như tình yêu ấy chưa đủ lớn, chưa đủ mãnh liệt thì hãy nuôi dưỡng, hãy vun đắp thêm theo thời gian để nó chín muồi, chứ đừng phát biểu hay hành động theo kiểu “mặc cả với tình yêu", vì đây là một việc làm rất không nên và cũng không khó để nhận ra.

 
 
 

 

thevang.tv  bài viết liên quan