Cuộc chuyển giao chiến thuật mang tên Tấn Tài

HÀ NỘI FC
Cuộc chuyển giao chiến thuật mang tên Tấn Tài
Bước sang tuổi 36, Tấn Tài vẫn thể hiện những phẩm chất đáng quý nhất của một cầu thủ từng là nhà vô địch AFF Cup. Đó cũng là lý do mà dường như HLV Chu Đình Nghiêm đã quyết định xây dựng đội hình xoay quanh lão tướng này.

Chỉ sau 1 trận đấu, Tấn Tài (trái) đã trở thành trụ cột của CLB Hà Nội.

Trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa 2020, HLV Chu Đình Nghiêm bất ngờ đưa tiền vệ Tấn Tài về sân Hàng Đẫy. Đáng chú ý, lúc ấy, Lê Tấn Tài đang đóng vai người thừa ở Hà Tĩnh và đang ở độ tuổi xế chiều của sự nghiệp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về yếu tố chuyên môn và khả năng thành công của sự bổ sung này.
Tuy nhiên, màn trình diễn chói sáng trong trận đấu với CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất và mới đây nhất là 2 trận đấu giao hữu gặp Viettel đang phần nào chứng tỏ vai trò của cầu thủ sinh năm 1984. Dường như HLV Chu Đình Nghiêm còn đang xây dựng Tấn Tài trở thành nhân tố trung tâm trong cách vận hành chiến thuật của đội bóng áo tím.
Sở dĩ nói vậy là bởi nếu nhìn vào trận đấu với CLB TP.HCM sẽ thấy nhà vô địch AFF Cup đã có khoảng 10 phút chơi như một nhạc trưởng thực thụ. Tấn Tài chơi ngay chính giữa hàng tiền vệ bên cạnh Moses Oloya. Cầu thủ nhỏ con này thực hiện nhiệm vụ cầm nhịp, điều phối bóng và dẫn dắt lối chơi của đội bóng Thủ đô.
Dù đây mới là trận đấu đầu tiên của anh với CLB Hà Nội, nhưng cựu cầu thủ Bình Dương không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập vào lối chơi cầm bóng, bật nhỏ để tấn công đã trở thành thương hiệu của đội bóng Thủ đô. Không những thế, Tấn Tài còn nhanh chóng biến thành một phần không thể thiếu của CLB Hà Nội. 
Còn ở 2 trận giao hữu gần đây với Viettel, câu lạc bộ bóng đá Hà Nội luôn thi đấu với đội hình 11 cầu thủ nội ngay từ đầu để làm quen với việc phải đá không ngoại binh ở vòng tứ kết Cúp quốc gia gặp Cần Thơ vào cuối tuần này. Và cái tên Tấn Tài luôn xuất hiện trong đội hình chính ngay từ đầu. 
Dù mất đi đối tác ăn ý và to khỏe là Moses, nhưng Tấn Tài không mất nhiều thời gian để phối hợp hiệu quả với Thành Lương, Văn Quyết, Hùng Dũng. Cả 3 thay nhau dịch chuyển vào khu vực giữa sân để tổ chức bóng cùng Tấn Tài.
Lúc này, Hà Nội chơi theo kiểu không có một tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa. 
Tấn Tài thi đấu vừa như một người tổ chức lối chơi vừa kiêm thêm nhiệm vụ thu hồi bóng, đánh chặn. Ở vị trí này, Lê Tấn Tài thế hiện nhãn quan tuyệt vời, cùng khả năng cầm nhịp, giữ bóng đã rất kinh nghiệm ở độ tuổi 36. Cầu thủ chỉ cao 1m66 còn tung ra những đường chuyền bóng vượt tuyến chính xác và chuyển hướng tấn công rất đa dạng. 
Việc tận dụng tối đa khả năng cầm bóng, che bóng và điều hướng dẫn dắt lối chơi từ Tấn Tài cho thấy HLV Chu Đình Nghiêm đang xây dựng lối chơi quanh chính tiền vệ này. Khi được thi đấu bên cạnh những cầu thủ to khỏe như Moses thì Tấn Tài sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn, bởi lúc đó Tấn Tài sẽ ít phải lui về quá sâu để thu hồi bóng mà chỉ chuyên tâm vào việc dẫn dắt lối chơi, triển khai bóng.
Việc HLV Chu Đình Nghiêm đang xây dựng lối chơi quanh Tấn Tài là điều rất ít người nghĩ tới khi anh về đầu quân cho Hà Nội, bởi anh đã 36 tuổi và không có lợi thế về thể hình để tranh chấp bóng tay đôi, nhất là với các cầu thủ ngoại. Vì vậy, khi xây dựng lối chơi quanh Tấn Tài, HLV Chu Đình Nghiêm vẫn cài thêm nhân lực hỗ trợ để Tấn Tài không phải đầu tay đôi quá nhiều.
Trong nhiều trường hợp, ông Nghiêm cũng hoàn toàn có thể “đổi bài” với việc để Hùng Dũng về giữa dẫn dắt lối chơi và đẩy Tấn Tài lên chơi ở cánh hoặc hộ công.
Với chừng ấy lý do, có thể coi Tấn Tài là sự bổ sung tuyệt vời cho Hà Nội ở thời điểm hiện tại cho quãng đường dài phía trước, và trận đấu sắp tới với Cần Thơ sẽ là bước chạy đà quan trọng và cũng là bài test thứ 2 cho việc HLV Chu Đình Nghiệm xây dựng lối chơi quanh tiền vệ đã 36 tuổi như Tấn Tài. 

thevang.tv  bài viết liên quan