Covid-19 làm khổ ông Park

Covid-19 làm khổ ông Park
Ngày 28/10/2019 là lần gần nhất, ĐTQG tập trung để chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022. Và nếu không có dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu tháng 2 thì ĐTQG đã có thêm nhiêu lần hội quân cũng như thi đấu trong năm 2020.

Việc các giải đấu của năm 2020 bị dồn sang năm 2021 sẽ khiến HLV Park Hang Seo vô cùng mệt mỏi và đau đầu.

Có nghĩa lúc này thầy trò ông Park cũng đã hoàn tất 3 trận vòng loại còn lại ở cuối tháng 3, đầu tháng 6. Hẳn nhiên, cũng đã biết được rằng đội tuyển Việt Nam có lọt tiếp vào vòng loại cuối cùng của châu lục hay không.
Nói cách khác, mọi thứ hanh thông thì hôm nay ông Park đã có đủ vốn liếng và thời gian để tính toán câu chuyện bảo vệ ngôi vương AFF Cup vào 2 tháng cuối năm.
Chính từ đó mới thấy rằng đời sống bóng đá nước nhà đã chịu tác động to lớn từ dịch bệnh. Quyết tâm cũng như bàn hết mọi phương án, chúng ta mới tổ chức được các giải đấu trong nước từ cuối tháng 5. Nhưng rồi, mọi thứ phải dừng lại, không chỉ gây khó khăn cho các đội bóng còn cho cả kế hoạch của huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo.
Đầu tháng 7 vừa rồi, ông Park kịp gom được quân số U22 lên vỏn vẹn 3 ngày để rà soát và làm quen. Dự tính đầu tháng 8, sẽ tiếp tục thêm đợt hội quân “cuốn chiếu” như đã từng làm trước đây.
Mọi thứ đang trơn tru nhưng bây giờ lại trục trặc. Lịch tập trung cũng phải lùi thêm vài ngày củng chưa chắc đã thành hiện thực, bởi mọi thứ chỉ như phương án đưa ra còn có kết quả hay không còn chờ thực tế.
Có thể thấy thời gian qua, ông Park cùng cộng sự đã chia nhau rong ruổi trên khắp các sân cỏ để quan sát, nhìn ngó cầu thủ. Những kế hoạch chi tiết cũng đã được đưa ra với mục tiêu chuẩn bị tốt nhất cho 3 trận còn lại vòng loại World Cup 2022 cũng như AFF Cup 2020.
Có thể AFF Cup chuyển sang năm 2021 sẽ nhẹ gánh cho ĐTQG về mật độ thi đấu vào 3 tháng cuối năm nhưng nỗi lo lại đến vì dịch bệnh sẽ làm đảo lộn mọi phương án của chúng ta vào lúc này.
Không biết được lúc nào dịch bệnh sẽ được kiểm soát để các giải đấu trở lại. Nếu thế, cũng khó cho những lần tập trung đội tuyển mà lần gần nhất sau đây vài ngày chưa chắc đã khả thi.
Không được thi đấu sẽ khiến phong độ của cầu thủ chịu nhiều ảnh hưởng nếu cứ nghỉ dài cho đến tháng 10 và bắt đầu vào vòng loại World Cup.
Đấy là chúng ta dựa vào việc có thể 3 trận còn lại của vòng loại World Cup sẽ được diễn ra trong tháng 10 và 11. Cũng không loại trừ khả năng những trận đấu này chuyển sang năm 2021. Nếu thế, năm sau sẽ vô cùng bận rộn cho các đội tuyển của chúng ta.
Theo đó, đội U23 Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại U23 châu Á vào tháng 3. Cũng ở thời điểm này, ĐTQG phải tập trung tăng tốc cho AFF Cup khai cuộc vào tháng 4 theo lịch mới. Rồi cả chuyện thi đấu vòng loại World Cup 2022 nếu chuyển sang nữa thì mọi thứ sẽ dồn toa.
Mặt khác, khi các giải đấu trong nước chưa hẹn ngày trở lại, sẽ rất khó để ông Park thực hiện suôn sẻ những gì mình đã dự liệu. Nghĩa là HLV này có khi phải tính toán lại những kế hoạch đã từng lên chi tiết trước đây.
Đúng là mọi thứ không thể lường trước được khi tình hình dịch bệnh bùng phát vào lúc này. Đã phải chịu tác động, đã phải có điều chỉnh để phù hợp nhưng chưa chắc đó là điều chỉnh cuối cùng.
Không loại trừ thời gian còn lại trong năm 2020, ông Park cùng học trò chẳng đá giải đấu nào. Ngược lại, sang năm sau, sẽ phải vắt chân lên cổ trong cảnh bối cảnh dồn toa nhiều giải.

 

thevang.tv  bài viết liên quan