Chưa xong mùa này, đã lo mùa tới

Chưa xong mùa này, đã lo mùa tới
Câu lạc bộ bóng đá Manchester United, Man City, Chelsea và Wolves đang có chung một nỗi lo: Vừa phải đá nốt những trận đấu châu lục mùa này, vừa hướng đến mùa tới. Sự chồng lấp giữa hai mục tiêu ấy liệu có phá hỏng tham vọng của họ?

Việc thi đấu ở Cúp Châu Âu trong tháng 8 sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các CLB Premier League dự các CUP này


1. Nếu bạn là Ole Gunnar Solskjaer, Pep Guardiola, Frank Lampard hay Nuno Esperito Santo, một câu hỏi to đùng trong đầu lúc này: Nên ưu tiên việc gì, chinh phục đấu trường châu lục hay dồn sức chuẩn bị cho những trận đấu đầu tiên của Premier League mùa tới?
Premier League mùa 2020-21 sẽ khởi tranh vào ngày 12/9, trong khi Champions League và Europa League mùa này vẫn còn phải hoàn thiện nốt trong tháng Tám này. Phía ban tổ chức Premier League đã tạo điều kiện cho bốn đội bóng này bằng thông báo họ có quyền khởi đầu mùa tới muộn hơn cột mốc 12/9 nếu tiến sâu ở đấu trường châu lục, nhằm đảm bảo khoảng nghỉ tối thiểu 30 ngày sau trận đấu gần nhất tại Champions League hoặc Europa League.
Nghe có vẻ khá lý tưởng nhưng thực tế lại một vấn đề khác. Nếu bất cứ cái tên nào trong bốn đội này đi sâu đến trận chung kết Champions League hoặc Europa League, quãng thời gian chuẩn bị của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chung kết Europa League diễn ra vào ngày 21/8, trong khi trận đấu cuối cùng ở sân chơi Champions League được lên lịch sau đó 2 ngày. Mùa giải Anh sẽ bắt đầu bằng trận Siêu Cúp Anh vào ngày 29/8. Làm thế nào để kịp phục hồi khi tiếng gọi mùa giải mới sẽ đến không xa sau khi các trận đấu Champions League và Europa League khép lại?

2. Tất nhiên, tình cảnh, động lực và cơ hội chinh phục danh hiệu của mỗi đội là rất khác nhau. Chelsea được đánh giá có khả năng rời sân chơi châu lục sớm nhất. Thật khó tin thầy trò Frank Lampard còn non trẻ và thất thường phong độ có thể thực hiện bộ phim có tựa đề: “Nhiệm vụ bất khả thi ở sân Allianz đêm thứ Bảy này sau khi đã thua 0-3 ở trận lượt đi. The Blues không cần phải quá lo lắng nếu họ không thể tiến xa ở Champions League mùa này, bởi họ đã đảm bảo tấm vé trở lại sân chơi danh giá nhất châu lục mùa tới.
Tương tự, MU không cần phải cố vô địch Europa League bằng mọi giá, dù lên ngôi ở đấu trường này cũng là một nét son cho mùa giải của thấy trò Ole Gunnar Solskjaer. Họ sẽ trở lại Champions League mùa tới nhờ vị trí thứ 3 ở Premier League. Những Bruno Fernandes, Anthony Martial, Marcus Rashford hay Harry Maguire hoàn toàn có thể được nghỉ ngơi, thậm chí không cần hiện diện ở sân chơi này, sau những mệt mỏi trông thấy ở giai đoạn cuối mùa.

3. Những cơn đau đầu vì thế sẽ dồn lên Man City và Wolves, những đội còn mất 39 năm mới có mùa giải đầu tiên hiện diện ở đấu trường châu lục. Họ đã bắt đầu hành trình Europa League từ vòng sơ loại thứ hai diễn ra ngày 25/7 năm ngoái. Đội chủ sân Molineux đã chơi 15 trận và chỉ còn cách chức vô địch thêm 4 trận nữa. Việc Arsenal vô địch Cúp FA đã lấy đi cơ hội dự Cúp châu Âu của Wolves qua ngả quốc nội. Thầy trò Nuno Santo chỉ có một lựa chọn: Vô địch Europa League và lần đầu tiên hiện diện ở Champions League, hoặc sẽ làm khán giả đấu trường châu lục mùa tới.
Câu chuyện của Man City không liên quan trực tiếp đến tương lai đấu trường châu lục, nhưng Champions League là niềm khao khát bấy lâu nay của thầy trò Guardiola. Gỡ bỏ án cấm dự Cúp châu Âu không đồng nghĩa Man City thôi nung nấu mong muốn lần đầu lên đỉnh sân chơi danh giá nhất châu lục. Phòng truyền thống của đội chủ sân Etihad vẫn còn thiếu chiếc cúp Champions League, trong khi HLV Guardiola đã mất đi phép thuật lên ngôi ở sân chơi này sau khi rời Barcelona.
Bất luận tình thế của từng đội thế nào, rõ ràng việc phải đá đấu trường châu lục trong tháng 8 này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị mùa giải mới của MU, Man City, Chelsea và Wolves, ở một nơi nào đó, Liverpool đang cảm thấy đắc chí vì họ đã gạt khỏi đầu nỗi lo sân chơi châu lục từ sớm.

thevang.tv  bài viết liên quan