Chữ chuyên cho V-League

Chữ chuyên cho V-League
Việc chiến lược gia người Hàn Quốc không chấp nhận đề nghị ngồi ghế GĐKT ở TP.HCM, dù chức danh này vẫn còn bỏ trống tại đây cho thấy ông Chung đã hiểu rõ bóng đá Việt Nam tới mức nào.
Mô hình GĐKT không xa lạ gì với các nền bóng đá phát triển và thậm chí FIFA đã hỗ trợ kinh phí đáng kể cho các Liên đoàn thành viên nhằm nâng cao sự chuyên nghiệp của các tổ chức bóng đá bằng cách thuê vị trí này để hoạch định hướng phát triển. Một GĐKT có vai trò rất cụ thể như ông Wittaya Laohakul từng chia sẻ về nghề nghiệp của mình khi làm GĐKT cho LĐBĐ Thái Lan rằng: "Ở cương vị của mình, tôi là người chịu trách nhiệm về các ĐTQG, các chương trình phát triển bóng đá trẻ phát triển đội ngũ HLV cũng như đánh giá và điều chỉnh các giáo án huấn luyện của các đội tuyển.

Quãng thời gian ngồi ghế GĐKT ở HAGL là trải nghiệm đáng quên của HLV Chung Hae Seong.

Tôi cũng là người tư vấn cho các Trưởng đoàn bóng đá về chương trình tập huấn và thi đấu ở từng giai đoạn cụ thể. Hàng năm, GĐKT và HLV trưởng các đội tuyển phải tham gia vào các khóa tập huấn HLV của Thái Lan để có thể nắm cụ thể tình hình và thống nhất hướng phát triển cho bóng đá Thái Lan".
Với bóng đá Việt Nam, chỉ khi có sự xuất hiện của các ông Juergen Gede và Philippe Troussier, vai trò GĐKT mới được hiểu tường tận hơn. Và trở lại vụ việc của huấn luyện viên bóng đá Chung Hae Seong vừa qua, ông Chung có đầy lý do để không nhận chức vụ có thể sẽ bị xem là hữu danh vô thực tại TP.HCM. 
Điều chắc chắn là với chức vụ GĐKT, ông Chung sẽ không có tiếng nói chuyên môn ở đội bóng. Với HLV trưởng thành trong môi trường chuyên nghiệp như chiến lược gia 62 tuổi, chuyện va chạm quan điểm với đồng nghiệp cùng CLB là không thể và chưa hết, bài học đau thương mà GĐKT Chung Hae Seong phải nhận ở HAGL vẫn ám ảnh ông tới hiện tại.
Việc "chân ướt chân ráo" đến V-League làm việc cho đội bóng phố Núi 2 năm trước thực sự đã hạ uy tín của HLV từng từ chối vai trò dẫn dắt ĐTQG Hàn Quốc. Ông Chung đã đau đáu chia sẻ với giới truyền thông về những ngày đáng quên tại HAGL, về việc không được can dự vào chuyên môn vì đó là quyền của HLV trưởng, trong khi ông chỉ là một GĐKT.
Tại TP.HCM, nếu giữ chức GĐKT và làm đúng chức trách như người đồng nghiệp Wittaya Laohakul từng phân tích, có lẽ ông Chung cũng không biết làm gì để giúp ích cho CLB này. Việc chia tay ngay khi TP.HCM yêu cầu ông ngồi ghế GĐKT là điều tất yếu. 
Sự quyết liệt của ông Chung cho thấy bản thân ông rất rạch ròi giữa chức danh HLV trưởng hay GĐKT CLB. Ông Chung đã cảnh báo điều đó và hành động vừa rồi cũng cũng là sự nhắc nhở thêm cho cả V-League về sự chuyên nghiệp trên ca bin huấn luyện.

thevang.tv  bài viết liên quan