Cậu bé của những kỷ lục

ANSU FATI
Cậu bé của những kỷ lục
Tây Ban Nha thắng tưng bừng 4-0 trước Ukraine trong khuôn khổ UEFA Nations League 2020-21, và tâm điểm của trận đấu thuộc về Ansu Fati. Không phải cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất, nhưng trận đấu ghi dấu khoảnh khắc Ansu Fati làm nên lịch sử.

Sau Barca là Tây Ban Nha, Ansu Fati thêm một lần nữa chinh phục kỷ lục ấn tượng, như một thông điệp gửi đến Ronald Koeman.

Theo đó, pha bóng nâng tỷ số lên 3-0 của Ansu Fati - do Sergio Reguilon kiến tạo, giúp anh trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử ghi bàn cho Tây Ban Nha. Anh làm điều này khi mới 17 tuổi và 311 ngày.
Kỷ lục về độ tuổi trẻ ghi bàn cho Tây Ban Nha đã tồn tại suốt gần một thế kỷ trước khi bị Ansu Fati vượt qua. Chính xác là 95 năm, kể từ sau Juan Errazquin - người ghi bàn vào lưới Thụy Sỹ năm 1925, khi ông 18 tuổi và 344 ngày.
Không chỉ vậy, Ansu Fati còn trở thành cầu thủ trẻ nhất bóng đá châu  Âu ghi bàn cho ĐTQG. Kỷ lục cũ thuộc về Wayne Rooney của đội tuyển Anh, với bàn thắng đầu lúc 17 tuổi và 317 ngày. Trong lịch sử bóng đá thế giới, cũng chỉ có hai người ghi bàn quốc tế sớm hơn Ansu Fati, đều thuộc đội Brazil.
Kỷ lục trẻ nhất thuộc về Edu (Jonas Eduardo Americo, nhà VĐTG 1970), 16 tuổi và 306 ngày. Ông cũng là cầu thủ trẻ nhất được dự World Cup năm 1966, khi 16 tuổi và 339 ngày. Đứng sau là huyền thoại Ronaldo - 17 tuổi và 224 ngày. 
Trước khi có bàn ra mắt Tây Ban Nha, Ansu Fati là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn cho câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Anh đồng thời là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong lịch sử Champions League, ở trận đấu với Inter thuộc vòng bảng mùa trước.
Trong trận thắng với Ukraine, Ansu Fati còn nổi bật với 6 pha đột phá, nhiều nhất trong các cầu thủ dự trận đấu, kiến tạo 2 cơ hội, và mang về 1 quả phạt đền.
Những gì Ansu Fati vừa thể hiện là cách anh gây chú ý với Ronald Koeman, người đang nỗ lực làm mới đội hình Barca trước mùa 2020-21. Ansu Fati xứng đáng có một vai trò quan trọng với Barca của Koeman.

thevang.tv  bài viết liên quan